5 ประโยชน์ของมะนาวในการทำความสะอาด

5 ประโยชน์ของมะนาวในการทำความสะอาด

หลายๆ ท่านคงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า มะนาว ” ประโยชน์มีมากมาย ยิ่งในเรื่องของการทำความสะอาดที่ช่วยเบาแรงทำความสะอาดได้มาก และยังปลอดภัยไร้สารเคมี หาซื้อได้ง่าย และเชื่อว่าแม่บ้านทุกๆ ท่านจะต้องมีมะนาวติดตู้เย็นไว้อย่างแน่นอน วันนี้ คลีนนิ่งโซลูชั่น เราจะมาแนะนำ 5 ประโยชน์ของมะนาวในการทำความสะอาด ที่จะทำให้การทำความสะอาดง่ายขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

กำจัดคราบมันบนเครื่องใช้ในครัว

ในครัวเป็นบริเวณที่เกิดคราบมันได้ง่ายที่สุด และส่วนใหญ่เป็นคราบที่เกิดจากการทำอาหาร ทั้งจากน้ำมันกระเด็น จากไขมันต่างๆของวัตถุดิบในการทำอาหาร คราบมันทำความสะอาดยาก แต่ทำความสะอาดได้ง่าย ด้วยการใช้มะนาวเป็นตัวช่วย วิธีการก็คือนำมะนาวมาถูบริเวณที่มีคราบมัน เช่น คราบมันบนเครื่องครัวต่างๆ  ใช้มะนาวถูลงบนคราบให้ทั่ว จากนั้นค่อยนำไปล้างตามปกติ มะนาวจะเป็นตัวขจัดคราบน้ำมันที่ติดอยู่ได้อย่างหมดจด

คืนความใสให้แก้วและกระจก

นอกจากจะช่วยขจัดคราบมันได้แล้ว คุณสมบัติอีกหนึ่งอย่างของมะนาว คือการช่วยทำให้แก้วและกระจกใสขึ้น เพียงแค่ผสมน้ำมะนาวกับน้ำยาล้างจาน และนำน้ำยาที่ผสมแล้วไปล้างแก้ว หรือเช็ดกระจก แก้วก็จะใสขึ้น กระจกก็จะกลับมาวิ๊งใสอีกครั้ง

ช่วยเบาแรงล้างห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นพื้นที่ๆทำความสะอาดยุ่งยาก มีสารพัดคราบที่ฝังแน่นขัดออกยาก เป็นสิ่งที่แม่บ้านทุกๆท่านปวดหัวไปตามๆกัน แต่ก็มีตัวช่วยที่จะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย อย่างมะนาว เพียงผสมน้ำมะนาวลงในน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ และใช้น้ำยาที่ผสมแล้วเทให้ทั่วบริเวณที่ต้องการขจัดคราบ ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นขัดออกให้สะอาดด้วยการทำความสะอาดปกติ

กำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น

ในตู้เย็นมีกลิ่นมากมาย ทั้งอาหารที่แช่มานาน และกลิ่นวัตถุดิบในการประกอบอาหารต่างๆ จึงทำให้เกิดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น วิธีกำจัดกลิ่นเหล่านี้ ทำได้โดยนำสำลีจุ่มน้ำมะนาว แล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็น น้ำมะนาวจะช่วยดูดกลิ่นเหม็นต่างๆได้เป็นอย่างดี