แค่ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ช่วยประหยัดเงินได้อีกเยอะ

แค่ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ช่วยประหยัดเงินได้อีกเยอะ

ภายในบ้านของทุกๆท่าน คงมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่หลายชนิด ทั้งเครื่องดูดฝุ่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น และอีกหลายๆชนิดที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเป็นอย่างมาก  แล้วจะมีวิธีไหนละที่จะช่วยลดค่าไฟลงได้บ้าง ?

นี่เลย วิธีทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินค่าไฟได้มากขึ้น  ลองมาดูวิธีทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละตัว ที่คลีนนิ่งโซลูชั่นของเรา จะมาช่วยแนะนำเคล็ดลับการทำความสะอาดกันเลยค่ะ

ไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เดิมที กินไฟค่อนข้างมากอย่างไมโครเวฟ จะยิ่งทำงานหนัก และกินไฟมากขึ้นไปอีก หากไม่ได้รับการทำความสะอาด วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความสะอาด คือการใช้ฟองน้ำชุบน้ำ เช็ดด้านในไมโครเวฟ หลังจากใช้งานทุกครั้ง และหากมีคราบที่เช็ดด้วยน้ำเปล่าไม่ออก ให้ผสมน้ำยาล้างจานในน้ำ แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาที่ผสมแล้ว เช็ดด้านในไมโครเวฟ เสร็จแล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำเปล่าเช็ดอีกครั้ง ข้อแนะนำ หลังใช้งานไมโครเวฟทุกครั้ง ควรทำความสะอาดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดคราบฝั่งแน่นที่ทำความสะอาดยาก

เครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่น ควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะกับพื้นที่ ไม่เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ใหญ่เกินไป และควรทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นบ้าง อย่าปล่อยให้ฝุ่นอัดแน่นเกินไป การทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นไม่ยุ่งยาก หลังจากการใช้งานทุกครั้ง เพียงหมั่นนำฝุ่นที่อยู่ในถุงเก็บฝุ่นออก และเช็ดทำความสะอาดภายนอกตัวเครื่องดูดฝุ่นบ้าง ไม่ให้มีฝุ่นมาอุดตามช่องต่างๆ  เพียงเท่านี้เครื่องดูดฝุ่นของทุกท่านก็จะไม่ทำงานหนักเกินไป แถมยังประหยัดไฟเพิ่มขึ้นอีกด้วย

เตาไฟฟ้า

เตาไฟฟ้า สิ่งอุดตันต่างๆ หลังจากการใช้งานเตาไฟฟ้า จะเป็นตัวทำให้เตาไฟฟ้าทำงานหนัก ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นทำความสะอาดเตาไฟฟ้า ไม่ให้มีสิ่งต่างๆมาอุดตัน  วิธีทำความสะอาดง่ายๆ เพียงใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานเช็ดทำความสะอาดเตาไฟฟ้าหลังใช้งานเสร็จ แล้วใช้ผ้าหมาดเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง  น้ำยาล้างจานจะช่วยขจัดคราบมัน หลังการทำอาหารได้ดี และควรทำความสะอาดคราบทุกครั้งหลังใช้เตาไฟฟ้าเสร็จ

ฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศ

ฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศ การทำความสะอาดฟิลเตอร์แอร์ ควรทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ และไม่ควรปล่อยให้มีฝุ่นสะสมอยู่ เพราะยิ่งมีฝุ่นสะสมมาก แอร์จะยิ่งทำงานหนัก และทำความเย็นได้ช้า แถมยังกินไฟมากขึ้นอีกด้วย วิธีทำความสะอาดฟิลเตอร์ก็ง่ายๆ แค่หมั่นถอดฟิลเตอร์แอร์ออกมาล้างเป็นประจำ ทำเดือนละครั้ง แค่นี้ก็ช่วยให้ฟิลเตอร์สะอาดอยู่เสมอ ช่วยประหยัดพลังงานและเงินในกระเป๋าได้แล้ว

ตู้เย็น

ตู้เย็น น้ำแข็งที่เกาะในช่องฟรีซ อาหารที่ถูกแช่ค้างนานๆ ขอบยางประตูตู้เย็นที่เสื่อมสภาพ ทุกอย่างที่กล่าวมานี้ คือสิ่งที่จะทำให้ตู้เย็นกินไฟ และทำงานหนักมากขึ้น วิธีทำความสะอาดง่ายๆ เริ่มจากเปลี่ยนขอบยางประตูตู้เย็นที่เสื่อมสภาพ หมั่นละลายน้ำแข็งในช่องฟรีซ  และเก็บอาหารเก่าๆที่แช่ไว้ทิ้ง สุดท้ายหากตู้เย็นสกปรกจากคราบอาหารหกเลอะเทอะ ก็ควรเช็ดทำความสะอาดภายในตู้เย็นด้วย

วิธีทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่ลงมือทำเท่านั้นเอง ทุกๆท่านสามารถนำวิธีการทำความสะอาดง่ายๆ เหล่านี้ ไปลองใช้กันได้นะคะ ช่วยประหยัดทั้งพลังงาน และจ่ายค่าไฟน้อยลงอีกด้วย